Tản mạn với Hoa Bằng Lăng

Entry này dành tặng...một cây Bằng Lăng không bình thường
********
Thế là hè đã sang thời gian trôi kể ra cũng thật nhanh. Mùa hoa Loa kèn ngắn ngủi sắp hết hoa Loa kèn phải nhường ngai vị cho hoa Phượng hoa Bằng lăng rồi...Sáng nay đến cơ quan nhìn ra bờ hồ Nhà Máy xay thấy những gương mặt đàn ông bắt đầu chộn rộn bên những cốc bia cỏ nhìn lên trên cao mắt chợt chạm vào sắc tím thân thương của loài hoa mùa hạ - Bằng Lăng. Năm nay chắc tại thời tiết nên BL nở sớm quá!
Mình yêu hoa Bằng Lăng từ khi nào ấy nhỉ ừm...có vẻ cũng lâu lâu rồi từ ngày còn đi học-trong khi đám bạn bè yêu phượng đỏ thì mình lại thấy lòng rưng rưng xao động trước sắc tím dung dị và trầm tư của Hoa Bằng lăng. Mình yêu màu tím từ trong tiềm thức màu tím nhắc mình về sự thuỷ chung và tính dịu dàng. Rồi cũng viết cả "đống thơ" về loài hoa không hương này tiếc là...thơ của mình k hay! Hic... Thì đành đọc thơ hay của người khác vậy:
Tôi biết hoa phượng vỹ
Nở cùng hoa bằng lăng
Nhưng Bằng lăng rụng trước
Màu tím thường khó khăn!
***
Hoa Bằng lăng đã nở hết mình
Mà chưa nói hết những điều muốn nói
Màu hoa tím đã qua thì nông nổi
Chưa bằng lòng nên hoa cứ bằng lăng...
(Không biết tg ?)
Đầu Xuân những cây Bằng Lăng dọc đường Lê Hồng Phong trơ khấc cành gầy trong màn mưa bụi giăng giăng với những trái nhỏ đen khô qoeo nhìn thật đáng thương thế mà tầm tháng 2 Bằng Lăng đã trổ lá mơn mởn tươi non những tán lá màu mật ong sóng sánh nhìn sao mà yêu thế!

Ngẫu khúc Hoa Bằng Lăng

Hững hờ nắng tắt chiều buông
Bâng khuâng chợt thấy vấn vương với đời
Bằng lăng vẫn nở tím trời
Dường như hoa muốn nói lời thuỷ chung?!

Lòng ta ngỡ đã lạnh lùng
Ngờ đâu hồn vẫn bập bùng lửa yêu
Chẳng cần hương sắc mĩ miều
Chỉ màu tím ấy trong chiều rưng rưng

Ta như hoa - chẳng đặng đừng
Nghe sầu lặng chảy khôn cùng qua tim !
(PTA - mùa hạ 2003)

Đầu hạ đã thấy có nhành Bằng Lăng nở sớm rung rinh trong nắng mới trong không gian mênh mang của đất trời... Không lâu nữa khi nắng cháy trên bầu trời cao xanh khi gió hát những lời tha thiết nồng nàn trên cánh đồng ngút ngát hoa Bằng Lăng sẽ gọi nhau phủ tím vòm lá xanh dọc những con phố ồn ào làm cho ai đó nao lòng trước vẻ phát lộ hết mình của nó...
Vô duyên bật cười một mình khi đi ngang qua cây Bằng Lăng KHÔNG BÌNH THƯỜNG gần cổng thư viện tỉnh. KHÔNG BÌNH THƯỜNG là tên mà mình đặt cho cái cây này vì một hôm trên đường đi làm đánh mắt lung tung nhìn quang cảnh trời mây cây cỏ...chợt nhiên mình nhận ra nó - duy nhất nó - vẫn còn trơ khấc toàn cành với quả khô trong khi những cây khác thì đã lú nhú lá non hết cả! Từ đó ngày nào đi qua mình cũng nhìn xem nó đã bật lá chưa mãi hàng tháng trời cũng vẫn chưa thấy nó thay đổi gì mình thảng thốt nghĩ hay là nó đã chết khô! Trên vòm cây trơ trọi đó có một cái tổ chim chắc chỉ là cái tổ trống không thôi vợ - chồng - con cái nhà chim chắc đã đi xây nhà mới ở một cây khác vì lẽ - dĩ - tất - ngẫu chúng làm sao có thể sống nổi khi cây không có lá để che chắn cho tổ ấm của chúng...Tự dưng buồn buồn chi lạ!
Rồi một hôm ngay cành thấp nhất của cái cây vinh hạnh được mình đặt tên KHÔNG BÌNH THƯỜNG đó mình nhìn thấy hình như có mấy cái lá non hí hửng dừng hẳn xe lại để ngó cho kỹ và lôi máy ảnh ra bấm xoạch 1 nhát!Chính xác nó đã trổ lá nó đâu có chết khô như mình tưởng nó cũng bình thường đấy chứ chỉ là nó MUỘN MÀNG hơn các bạn của nó thôi mừ!
Sau chừng nửa tháng thì nó cũng đẹp nõn nường chẳng kém mấy cây bên cạnh đến nỗi khiến mình còn không dám tin nó đã từng trơ trọi khô cằn ngơ ngác lạc lõng một mình trước đó. Hoá ra sức sống của loài cây tiềm ẩn bên trong chứ vẻ bề ngoài chưa chắc đã nói lên điều gì. Chợt nghĩ con người ta cũng vậy mà thôi...

Khi mình gõ những dòng này hầu hết các cây Bằng Lăng khác đã đơm đầy nụ xanh lác đác điểm vài bông hoa tím nở sớm. Còn cây KHÔNG BÌNH THƯỜNG ấy mới chỉ mướt xanh tán lá nó sẽ lại là cây hoa nở muộn nhưng mình tin nó đầy sức sống!

RushBeryl

reply this topic

Inventing my internet site I have faced a problem of stolen content. That caused big harm to my website! Luckily one my dude adviced me to try the plagiarism checker. In fact my website is much better now.

Phạm Tâm An

Anh PTM
Em sẽ qua đọc ngay nhưng mà em dốt món họa này lắm anh ui! hiiiiii

Phạm Tâm An

@ Anh Vũ Hải Biên
Cảm ơn anh đã đồng cảm ! Chúc anh một mùa hoa Bằng Lăng vui vẻ!

Phạm Tâm An

@ Anh LXT

Em phải cảm ơn nhà báo đã để mắt đến bài viết của em chứ ạ! hii.....

Vũ Hải Biên

Hôm nay thật tình cờ anh vào trang Wec này thấy em viết những cảm nhận của mình về loài hoa chung thủy này mà làm anh lại nhớ thủa học trò của mình. Anh cũng rất yêu loài hoa Bằng Lăng tím.

lxt

gửi TA

tản mạn với hoa bằng lăng của em đã được pót-sờ lên báo ninh bình cuối tuần rồi nhé.mời đón đọc. cảm ơn đã cho nbt khai thác.

phanthanhminh

Anh đưa bài xướng của thầy Trần Bửu lên rồi em qua nhà lấy và họa cho thầy thầy ước mong lắm đấy

Phạm Tâm An

@ Anh PVQuang

Hi anh!
Cảm ơn anh đã bâng khuâng với sắc tím của HBL anh nhé!

phanvanquang

Bằng lăng đầu ngọn tím
Bâng khuâng vương nẻo đường.

Phạm Tâm An

@ Nhạc sĩ Giao Tiến

Nghe danh nhạc sĩ đã lâu
Hôm nay hân hạnh lần đầu gặp đây
Bằng Lăng hạ tím nở đầy
Mời anh ra Bắc mùa này đắm say...
Hi...